“Lazada E-Commerce Education”: Dự án hỗ trợ 100.000 sinh viên, phát triển nhân lực TMĐT

Lazada vừa chính thức triển khai dự án “Lazada ECommerce Education” nhằm mục tiêu đồng hành phát triển nguồn nhân lực ngành TMĐT Việt Nam.

Với cam kết tiếp cận và hỗ trợ 100.000 sinh viên, dự án sẽ triển khai ký kết hợp tác chiến lược giữa Học viện Lazada (Lazada University) và chuỗi các trường đại học hàng đầu Việt Nam để cung cấp các chương trình đào tạo và thực hành hiệu quả dành cho sinh viên và giảng viên chuyên ngành TMĐT trên toàn quốc.

Dự án “Lazada ECommerce Education” được dự kiến sẽ kéo dài đến hết năm 2024 và được khởi động bằng Lễ ký kết hợp tác giữa Trường Đại học Thương mại và Lazada Việt Nam diễn ra vào ngày 27/3/2023 vừa qua.

Lễ ký kết hợp tác giữa Học viện Lazada và Trường đại học Thương mại đánh dấu cột mốc đầu tiên của dự án “Lazada E-Commerce Education”

Nhu cầu về nguồn nhân lực TMĐT tại Việt Nam

Theo Báo cáo “Thương mại điện tử phát triển bền vững: Động lực thúc đẩy nền kinh tế số” mới nhất do VCCI kết hợp Lazada công bố, song song với những tăng trưởng khá nổi bật của ngành TMĐT trong những năm qua, nhu cầu về sử dụng nhân lực có chuyên môn TMĐT tại Việt Nam đang ngày càng tăng cao.

Theo thống kê của VECOM, thực trạng nguồn nhân lực chất lượng cho TMĐT hiện nay vẫn đang còn khá chênh lệch và thiếu hụt so với nhu cầu từ thị trường này, cụ thể chỉ có 30% nhân lực trong ngành TMĐT được đào tạo chính quy, 55% được đào tạo từ những ngành khác nhưng có liên quan đến TMĐT như kinh doanh, thương mại, công nghệ thông tin. Từ đó có thể thấy vai trò quan trọng của đầu tư phát triển nguồn nhân lực bền vững tại thị trường Việt Nam trong bối cảnh hiện tại, đặc biệt là đối với thế hệ trẻ – tương lai của nền kinh tế số.

Dự án hỗ trợ đào tạo TMĐT cho 100.000 Sinh viên trên toàn quốc 

Là nền tảng TMĐT luôn dành sự quan tâm đặc biệt đối với việc phát triển nguồn nhân lực trẻ, Lazada Việt Nam đã cho ra đời Học viện Lazada từ năm 2016 với mục tiêu hỗ trợ cộng đồng nhà bán hàng đang kinh doanh và nhân sự trẻ tiềm năng. Có thể nói, Học viện Lazada là đơn vị đào tạo đầu tiên trên thị trường Việt Nam cung cấp các khóa học bài bản cũng như tạo cơ hội thực hành kỹ năng kinh doanh thực tế trên TMĐT. Trong suốt 7 năm hoạt động và phát triển, Học viện này cũng đã tổ chức thành công nhiều khóa đào tạo chuyên sâu cho các Giảng viên học viện để nâng cao chất lượng giảng dạy, cùng với đó là các chương trình học online, hội thảo, giao lưu cùng các Chuyên gia, Nhà bán hàng để trao đổi và hỗ trợ kinh doanh trên TMĐT.

Không chỉ dừng lại ở đó, với mục tiêu đào tạo TMĐT rộng rãi, giúp cho việc tiếp cận và học tập về TMĐT trở nên dễ dàng hơn đối với thế hệ trẻ, Lazada đã triển khai dự án “Lazada ECommerce Education” – hợp tác với các Trường Đại học hàng đầu có ngành học hoặc lĩnh vực học liên quan đến TMĐT để tổ chức các chương trình hỗ trợ đào tạo cho Sinh viên.

Chia sẻ về ý nghĩa của dự án này, ông Đặng Anh Dũng, Phó Tổng Giám đốc Lazada Việt Nam cho biết: “Việc triển khai dự án “Lazada ECommerce Education” và chuỗi hoạt động hợp tác chiến lược với các trường đại học không chỉ thể hiện trách nhiệm xã hội của Lazada mà còn là cam kết đồng hành lâu dài của doanh nghiệp trong việc góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực ngành TMĐT, cũng như thúc đẩy sự phát triển bền vững chung của nền kinh tế số. Thông qua dự án hợp tác dài hạn này, chúng tôi hy vọng có thể tiếp sức cho thế hệ tài năng trẻ nâng cao trình độ chuyên môn, tiếp cận với kỹ năng thực tiễn và có khả năng thích ứng nhanh với các vị trí công việc về TMĐT trong tương lai…

Ông Đặng Anh Dũng – Phó Tổng Giám Đốc Lazada Việt Nam phát biểu tại lễ ký kết hợp tác đầu tiên của Học Viện Lazada và Trường Đại Học Thương Mại

Theo đó, trong khuôn khổ dự án “Lazada ECommerce Education”, Học viện Lazada sẽ tổ chức các hoạt động chia sẻ, trao đổi kinh nghiệm thực tiễn chuyên sâu về lĩnh vực TMĐT dành cho sinh viên và giảng viên của các trường thông qua các hoạt động cụ thể như: Cung cấp các khóa học trực tuyến chia sẻ kiến thức về lĩnh vực TMĐT; Tổ chức các buổi chia sẻ từ chuyên gia, các khóa thực hành kinh doanh trên sàn TMĐT; Phát triển năng lực giảng viên TMĐT; Tài trợ hoặc tài trợ một phần cho các sự kiện, cuộc thi được tổ chức bởi trường và các câu lạc bộ sinh viên.

Bên cạnh đó, Lazada cũng tạo điều kiện hỗ trợ sinh viên ngành TMĐT trong các hoạt động hỗ trợ định hướng và tiếp cận nghề nghiệp như: Trao học bổng; Hướng nghiệp và tiếp nhận thực tập sinh; Tổ chức hoạt động tham quan văn phòng và trung tâm phân loại hàng hóa của Lazada Việt Nam dành cho sinh viên và giảng viên; Tổ chức chương trình Tư vấn hướng nghiệp; Chọn lọc, tiếp nhận danh sách sinh viên của trường, khoa và ưu tiên tuyển dụng nhân sự thực tập đến từ trường, khoa,… Thông qua chuỗi hoạt động ý nghĩa và thiết thực, Lazada đặt mục tiêu đưa Học viện Lazada trở thành đối tác đào tạo TMĐT chiến lược của các trường đại học hàng đầu Việt Nam; cung cấp các khóa học chuyên sâu về kỹ năng thực hành kinh doanh trên môi trường TMĐT cho hơn 100.000 sinh viên và doanh nghiệp trẻ Việt Nam trên toàn quốc trong năm 2023.

Các hoạt động hướng tới đào tạo chất lượng nguồn nhân lực TMĐT sẽ được đẩy mạnh hơn nữa trong khuôn khổ của dự án

Để khởi động cho dự án này, vào ngày 27/3/2023 vừa qua tại trường Đại học Thương mại đã diễn ra “Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác giữa Lazada Việt Nam và Trường Đại học Thương Mại” trong hoạt động hỗ trợ đào tạo nhân lực trẻ. Buổi lễ có sự tham dự của Ông Đặng Anh Dũng – Phó Tổng Giám Đốc Lazada Việt Nam; Bà Phạm Thị Quỳnh Trang – Giám đốc Khối vận hành Lazada Việt Nam; Bà Vũ Thị Minh Tú – Giám đốc đối ngoại Lazada Việt Nam; Bà Phạm Nguyễn Anh Thư – Giám đốc hỗ trợ nhà bán hàng Lazada VN; cùng các quản lý, giảng viên đến từ Học viện Lazada. Về phía Trường Đại học Thương mại cũng có sự hiện diện của PGS,TS. Nguyễn Hoàng Việt – Phó Hiệu trưởng Nhà trường, đại diện Ban lãnh đạo các phòng ban, các khoa cùng giảng viên và sinh viên khoa Hệ thống thông tin kinh tế và TMĐT.

PGS,TS. Nguyễn Hoàng Việt – Phó Hiệu trường Trường Đại học Thương mại và ông Đặng Anh Dũng – Phó Tổng Giám đốc Lazada Việt Nam thực hiện nghi lễ ký kết thỏa thuận hợp tác 

Lễ ký kết hợp tác này là cột mốc đầu tiên đánh dấu Học viện Lazada chính thức trở thành đối tác chiến lược của các trường đại học hàng đầu tại Việt Nam về đào tạo lĩnh vực TMĐT. Có thể nói, trong bối cảnh ngành TMĐT đang cần nguồn nhân sự chất lượng để đáp ứng nhu cầu phát triển, bước đi tiên phong này của Lazada đã thể hiện nỗ lực đồng hành xuyên suốt của doanh nghiệp & đối tác trong việc bồi dưỡng nhân tài của ngành, góp phần thúc đẩy sự phát triển bền vững của nền kinh tế số tại Việt Nam.

Một số hình ảnh tại Lễ ký kết Thỏa thuận Hợp tác

Có thể bạn chưa biết? – Về Học viện Lazada

Được thành lập từ năm 2016, từ một nhánh nhỏ của Bộ phận phát triển Kinh doanh, Học viện Lazada ra đời với mục tiêu xây dựng một nền tảng để các nhà bán hàng cùng nắm bắt kiến thức và hiểu rõ về hệ thống quản lý bán hàng, đồng thời cùng phát triển kinh doanh với Lazada. Trải qua một chặng đường dài 7 năm đồng hành cùng cộng đồng nhà bán hàng, đến nay, Học viện Lazada đã trở thành một kho tàng kiến thức chuyên sâu về TMĐT được các nhà bán hàng tin tưởng và công nhận.

  • Tìm đọc thêm các bài viết hữu ích khác về Học Viện Lazada tại đây.
  • Theo dõi website Học Viện Lazada để cập nhật thêm nhiều thông tin và kiến thức mỗi tuần tại đây.
  • Ngoài ra hãy theo dõi kênh youtube Học Viện Lazada sẽ bật mí các kiến thức và thông tin HOT dành cho các Nhà Bán Hàng tại đây.

 

Bài viết trước

Thất bại khi bán hàng trên mạng xã hội, chủ shop thu trăm triệu chỉ sau một tháng lên sàn TMĐT

Bài viết sau

Ấn tượng lễ trao học bổng “Thắp sáng tài năng thế hệ số” đến 100 sinh viên ĐHQGHN

Bài viết liên quan