Thương hiệu Việt đẩy mạnh kinh doanh online dịp cuối năm

Mùa mua sắm cuối năm là dịp để các doanh nghiệp, thương hiệu Việt bứt phá doanh thu đồng thời gia tăng nhận diện thương hiệu với người tiêu dùng.

Cuối năm là thời điểm các thương hiệu, doanh nghiệp trên toàn thế giới bứt phá doanh thu khi tập trung các kỳ nghỉ, lễ Tết như ngày 11/11, Black Friday, lễ Giáng sinh… Nắm bắt xu hướng mua sắm gia tăng dịp cuối năm trên toàn thế giới, nhiều thương hiệu Việt Nam cũng tổ chức các chương trình ưu đãi. Điều này không chỉ đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng mà còn giúp doanh nghiệp Việt gia tăng nhận diện thương hiệu và doanh thu.

Một nghiên cứu của Nielsen cho biết, sau dịch Covid-19, 76% người tiêu dùng Việt Nam chuộng hàng nội địa. Với mùa mua sắm cuối năm sắp tới, thương hiệu Việt càng có nhiều lợi thế để bứt phá doanh thu và củng cố niềm tin với người dùng, đặc biệt là khi kinh doanh online, trên sàn thương mai điện tử. Theo đó, ngoài việc nâng cao chất lượng, đa dạng sản phẩm, các thương hiệu, nhà bán hàng cần có chiến lược tiếp thị bài bản để thu hút người dùng.

kinh doanh online“Sale bom tấn” 11.11 trên đầu tư khủng, hứa hẹn là cơn địa chấn trong mùa mua sắm cuối năm

Chiến lược số hóa, trực tiếp phục vụ khách hàng

Theo thống kê từ Bộ Công Thương, hàng Việt Nam ngày càng chiếm tỷ lệ cao (trên 90%) trong các cơ sở phân phối của doanh nghiệp trong nước; tại các hệ thống siêu thị nước ngoài ở Việt Nam, tỷ lệ này chiếm từ 60 đến 96%. Khảo sát hành vi tiêu dùng trực tuyến của người dùng khu vực Đông Nam Á của Lazada và Milieu Insight năm 2022 cũng cho thấy, 52% người Việt được hỏi cho biết, họ ưa thích lựa chọn những thương hiệu Việt, đặt lòng tin nơi thương hiệu Việt nhiều hơn. Ru9 – thương hiệu đệm Việt Nam mới ra mắt năm 2018 là minh chứng cho niềm tin của người Việt vào một thương hiệu nội địa.

Thời điểm Ru9 tiến vào thị trường nệm, trong ngành đã có nhiều ông lớn với sức ảnh hưởng mạnh tới người tiêu dùng. Khó khăn với một thương hiệu mới ra mắt là điều không thể tránh khỏi mà khó nhất là thay đổi được tư duy của người dùng. Tuy nhiên, bà Đặng Thùy Trang – CEO Ru9 cho rằng sự mới mẻ cũng là lợi thế của Ru9.

Xuất phát điểm là bán nệm nhưng ngay từ đầu Ru9 đã được định vị là một công ty chăm sóc giấc ngủ. Thương hiệu này cũng chọn hình thức kinh doanh trên TMĐT với mô hình kinh doanh từ nhà máy trực tiếp tới người tiêu dùng. Nhờ đó, trong giai đoạn Covid-19, khi hầu hết các doanh nghiệp phụ thuộc vào cửa hàng, thì Ru9 vẫn tăng 300% doanh thu nhờ số hóa và hàng loạt các chương trình marketing thú vị với nổi bật như “100 đêm ngủ thử không rủi ro”.

Theo bà Đặng Thùy Trang, việc bán hàng trên sàn TMĐT giúp doanh nghiệp tiết giảm được chi phí đầu tư mô hình đại lý, thay vào đó tập trung vào nghiên cứu và phát triển chất lượng sản phẩm. Bên cạnh đó, bán trên sàn cũng giúp thương hiệu giới thiệu đa dạng sản phẩm cũng như kết nối rộng với khách hàng toàn quốc. Với doanh nghiệp này thì Lazada là một trong những sàn uy tín trên thị trường, có sự tương đồng về tập khách hàng với Ru9. Ngoài ra, Lazada còn là một nền tảng hoạt động bài bản, sở hữu các giải pháp tiếp thị đa dạng cùng nhiều chính sách hỗ trợ.

kinh doanh onlineRu9 chọn số hóa ngay từ điểm đầu, cắt bỏ đại lý và dùng chi phí đó hướng đến việc gia tăng chất lượng.

Hiện, doanh thu trung bình hàng tháng trong năm 2022 của Ru9 trên Lazada gấp 3 lần so với năm 2021. Thành quả này có phần góp sức không nhỏ từ các chính sách cũng như đội ngũ nhân viên tư vấn, hỗ trợ của Lazada trong các chương trình hợp tác, thúc đẩy bán hàng…

Với kỳ vọng đạt doanh thu gấp 3 trong mùa mua sắm cuối năm, đặc biệt là trong Lễ hội mua sắm 11.11 “Sale Bom Tấn” sắp tới, Ru9 đã phối hợp cùng Lazada chuẩn bị các chương trình ưu đãi lên đến 50%, các voucher giảm giá lên đến 7 tầng như freeship, voucher tích lũy… để mang đến nhưng sản phẩm chất lượng với giá cạnh tranh. Về phía thương hiệu cũng đã chủ động chuẩn bị kỹ lưỡng về mặt sản phẩm cũng như các dịch vụ chăm sóc, hậu mãi nhằm đáp ứng nhu cầu mua sắm của người tiêu dùng dịp này và các lễ hội mua sắm 12.12, Tết sắp tới.

Bứt phá nhờ kế hoạch marketing bài bản

Phong Vũ là doanh nghiệp sở hữu chuỗi cửa hàng bán lẻ các sản phẩm chủ lực trong ngành hàng điện tử, điện gia dụng, điện lạnh, điện thoại, laptop, camera, phụ kiện… với danh mục hơn 10.000 sản phẩm. Hiện, doanh nghiệp này có khoảng 28 showroom với 1.000 nhân sự.

Nhưng với xu thế mua sắm trên TMĐT ngày càng trở nên phổ biến và phát triển mạnh mẽ, Phong Vũ đã quyết định thành lập gian hàng trên Lazada từ đầu năm 2021.

“Lazada là một trong những sàn thương mại điện tử hàng đầu tại Đông Nam Á và có sự đầu tư bài bản tại Việt Nam với lượng truy cập lớn. Vì vậy, hợp tác với Lazada là tất yếu để mở rộng quy mô và lượng khách hàng”, ông Hồ Đức Trí – Quản lý Group Marketing Phong Vũ – chia sẻ về lý do chọn Lazada để phát triển gian hàng thương mại điện tử.

kinh doanh onlineCác bộ phận của Phong Vũ đều đang đẩy nhanh để đảm bảo tiến độ đón sóng mua sắm cuối năm trên TMĐT

Theo đại diện Phong Vũ, ưu điểm khi mở gian hàng trên TMĐT là kết hợp được sức mạnh của sàn về lượng truy cập, nhanh chóng đưa sản phẩm tới người tiêu dùng. Nhờ đó, cơ hội bán hàng và tiếp xúc khách hàng được mở rộng hơn. Cụ thể, doanh nghiệp này đã đạt top 1 nhà bán lẻ bán hàng trên Lazada năm 2021. Tính đến quý III/2022, tăng trưởng của gian hàng trên Lazada đạt 150%. Doanh thu ba quý năm 2022 tăng 130% so với cùng kỳ năm ngoái.

Ông Hồ Đức Trí cũng dự đoán, sức mua trong mùa mua sắm cuối năm sẽ tiếp tục gia tăng, và đây là thời điểm để các thương hiệu phải chú tâm đón đầu để bùng nổ doanh số. Với mục tiêu đó, song song với việc nhanh chóng chuẩn bị đầy đủ nguồn hàng, Phong Vũ cũng đã kết hợp với đội ngũ Lazada triển khai kế hoạch Marketing bài bản, cụ thể là nghiên cứu sâu hơn về nhu cầu, phân khúc giá nhằm mang đến sản phẩm phù hợp, cạnh tranh cho người tiêu dùng. Bên cạnh đó, doanh nghiệp cũng chú trọng vào các giải pháp tiếp thị của Lazada như gia tăng hiển thị, tiếp thị liên kết (Affiliate)… để mở rộng tối đa điểm chạm đến khách hàng, đặc biệt là trong các Lễ hội mua sắm lớn trên Lazada như 11.11, 12.12 và Tết.

kinh doanh onlineKho hàng Phong Vũ đã sẵn sàng cho nhu cầu mua sắm của người tiêu dùng

Kinh doanh trong những lĩnh vực khác nhau, nhưng cả đại diện của Ru9 và Phong Vũ đều tin rằng, thương mại điện tử không còn là xu hướng mà là điều tất yếu của sự phát triển. Không chỉ là các doanh nghiệp lớn, đa quốc gia, ngày càng nhiều nhà bán hàng lựa chọn thương mại điện tử như một kênh phân phối hữu hiệu và việc lên sàn kinh doanh đã trở thành giải pháp chiến lược của nhiều thương hiệu và nhà bán hàng. Đây cũng là lý do Lazada dành nhiều nguồn lực để hỗ trợ không chỉ người tiêu dùng mà còn cả nhà bán hàng dịp cuối năm, nhất là trong các Lễ hội mua sắm lớn sắp tới.

Mời tìm đọc những câu chuyện về Thương hiệu thành công trên Lazada tại đây.

Theo VnExpress.net

Bài viết trước
các chương trình bán hàng hiệu quả

Siêu hot chương trình “Mua hết dưới 99k”: Tất tần tật thông tin NBH cần biết

Bài viết sau

Đại sứ NBH Lazada: Đặc sản địa phương & thủ công mỹ nghệ lên sàn TMĐT sao cho hiệu quả?

Bài viết liên quan