Shop nghìn đơn trên Lazada với nguyên lý “Tảng băng trôi”

Để xây dựng một gian hàng thành công trên Lazada cần xây dựng được 4 tầng của tảng băng: xây dựng thương hiệu, traffic nội và ngoại sàn, truyền thông

Chia sẻ của anh Lê Quang Trung – Nhà Bán Hàng Chuyên Gia, Giảng Viên Học Viện Lazada, Founder thương hiệu TRUESKY

Anh Lê Quang Trung - Nhà Bán Hàng Chuyên Gia, Giảng Viên Học Viện Lazada

Để xây dựng một gian hàng thành công trên Lazada cần xây dựng được 4 tầng của tảng băng, cụ thể các tầng các bạn có thể nhìn ảnh minh hoạ để dễ hình dung nhé.

Nguyên lý "Tảng băng trôi" - tạo shop nghìn đơn trên Lazada

Tầng 1: Xây dựng gian hàng chuẩn thương hiệu trên Lazada

Đây là tầng nổi của tảng băng, bằng mắt thường có thể nhìn thấy được, nếu NBH nào có kinh nghiệm thì hoàn toàn có thể nhìn vào gian hàng của đối thủ và có thể phân tích tầng 1 đối thủ đã làm tốt chưa?

Nhìn thì đơn giản vì ai cũng nhìn được nhưng để xây ra được một gian hàng chuẩn thương hiệu thì mất rất nhiều thời gian, công sức và cả chất xám. Nhiều thương hiệu lớn vẫn đang loay hoay để cải tiến tầng 1 này liên tục theo từng giai đoạn và thời điểm.

Nguyên lý “Tảng băng trôi” - tạo shop nghìn đơn trên Lazada

Trung sẽ liệt kê một số đặc điểm của một gian hàng chuẩn thương hiệu: chuẩn hoá mô hình kinh doanh, xác định được ngành hàng, danh sách sản phẩm, được đối tượng khách hàng mục tiêu, xác định được phân khúc giá, tên gian hàng, logo gian hàng, trang trí gian hàng, đặc điểm nhận diện, tối ưu gian hàng bề nổi,v.v.

Để nói chi tiết hơn về các công việc để hoàn thiện tầng 1 này chắc cũng phải mất kha khá thời gian, nhưng chắc chắn Trung sẽ có những chia sẻ thực tiễn, chi tiết về phần này để các nhà bán thực hiện hiệu quả hơn. 

Tầng 2: Xây dựng traffic nội sàn Lazada

Tầng này rất quan trọng, làm traffic nội sàn tốt tự dưng sẽ ra đơn tự nhiên. Và chắc chắn để tỷ lệ chuyển đổi tốt, doanh thu cao thì bạn cần lên kế hoạch chi tiết tối ưu thật tốt tầng 1. 

Một số công cụ kéo traffic nội sàn NBH cần tham gia ngay như: Tài trợ hiển thị sản phẩm, tiếp thị liên kết, đẩy sản phẩm, đăng dạo, LazLive, tham gia các cổng khuyến mãi, combo linh hoạt, mã giảm giá, miễn phí vận chuyển, Freeship Max.

Nguyên lý “Tảng băng trôi” - tạo shop nghìn đơn trên Lazada (1)

Chi tiết về các công cụ các bạn có thể tìm kiếm trên học viện Lazada đã có nhiều tài liệu và bài giảng được xây dựng bởi đội ngũ Lazada rất dễ hiểu và thực hành được ngay. Bản thân Trung cũng đã có một vài livestream trên học viện về các công cụ này các anh chị có thể xem thêm trên đó.

Tầng 3: Xây dựng traffic ngoại sàn

Sau khi đẩy mạnh traffic nội sàn rồi, câu hỏi đặt ra bây giờ là nếu muốn tăng doanh thu thêm nữa thì làm như thế nào? Không còn câu trả lời nào khác ngoài việc tăng traffic ngoại sàn từ các nền tảng khác, thường gặp như:

  • Facebook
  • Google
  • Youtube
  • Tiktok
  • Email
Nguyên lý “Tảng băng trôi” - tạo shop nghìn đơn trên Lazada (2)

Ở tầng số 3 này nếu bạn có nền tảng về ads (quảng cáo) thì có thể vừa làm free traffic và paid traffic. Nhà bán mạnh về nền tảng nào thì nên tập trung vào nền tảng đó, lưu ý nhỏ là các nhà bán cần đo lường được paid traffic (lượng traffic có được từ việc trả phí) nhé. Còn nếu bạn là người chưa có kinh nghiệm thì Trung khuyên nên chỉ dừng ở việc xây dựng các kênh social và làm free traffic, sau khi bổ sung thêm kiến thức về ads thì mới thử vận hành paid traffic.

Tầng 4: Truyền thông/ Branding

Nói ngắn gọn bước này là bước để giữ cho doanh số gian hàng của bạn phát triển bền vững, không bị bão hoà trong mắt khách hàng. Thường mục đích của làm truyền thông là tạo một cú nổ lớn, làm cho thông điệp truyền thông viral đến với nhiều khách hàng nhất có thể, do đó mục tiêu quan trọng nhất của truyền thông là “reach” chứ không phải là traffic hay đơn hàng. Nếu đã hoàn thiện 3 tầng trên, đã có lợi nhuận thì nên xây thêm tầng số 4 để trở thành gian hàng “Top of mind” trong tâm trí khách hàng.

Bạn cũng có thể tìm đọc những bài viết chuyên sâu của các Nhà Bán Hàng Chuyên Gia tại đây.

Bài viết trước

Bản tin chính sách tháng 2/2022: Biến thể sản phẩm và Chi tiết đơn hàng trên trang Quản lý đơn hàng

Bài viết sau

Nạp thêm một trào lưu Nhà Cửa nổi đình nổi đám: Scandinavian – Xu hướng Bắc Âu giải nhiệt mùa hè siêu hot

Bài viết liên quan