Làm sao mở gian hàng thực phẩm tươi sống trên LazMall?

Gian hàng trên LazMall có đa dạng ngành hàng nhưng NBH muốn bán thực phẩm tươi sống lại là một bài toán khó. Vậy phải làm sao.
Gian hàng

Giúp gian hàng có doanh thu trung bình trên một khách hàng ngày tăng gấp hai, LazMall trở thành kênh bán hàng hiệu quả song nhà bán hàng cần chuẩn bị đủ chứng nhận theo quy định.

Câu hỏi:

Tôi đang điều hành một siêu thị thịt tươi sống, muốn đăng ký gian hàng chính hãng LazMall, tôi cần chuẩn bị những giấy tờ, thủ tục gì? Sau khi có chứng nhận LazMall, Lazada có hỗ trợ hướng dẫn cách vận hành, lưu kho, nhận đơn, vận chuyển, xử lý đơn hàng nhanh chóng hay không, nhất là vào các mùa cao điểm?

Trả lời bởi Nhà bán hàng chuyên gia Vũ Duy Khánh – Giảng Viên Học Viện Lazada

Chào bạn,

Để đăng ký gian hàng chính hãng trên hệ thống LazMall, doanh nghiệp cần chuẩn bị những chứng nhận sau:

  • Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm.
  • Thực hành sản xuất tốt (GMP).
  • Hệ thống phân tích mối nguy và điểm kiểm soát tới hạn (HACCP).
  • Tiêu chuẩn hệ thống quản lý an toàn thực phẩm Việt Nam.
  • Tiêu chuẩn thực phẩm quốc tế (IFS).
  • Tiêu chuẩn toàn cầu về an toàn thực phẩm (BRC).
  • Chứng nhận hệ thống an toàn thực phẩm hoặc tương đương còn hiệu lực tiêu chuẩn quốc gia.
  • Thực hành nông nghiệp tốt (VietGap)
Gian hàng thực phẩm tươi sống 1

Gian hàng kinh doanh rau củ trên hệ thống LazMall

Hầu hết nhà bán hàng tham gia kinh doanh trên Lazada, hình thức vận chuyển mặc định là bán hàng không lưu kho. Hàng hóa sẽ nằm tại kho nhà bán. Khi có đơn, nhà bán hàng sẽ tự đóng gói và giao. Trong trường hợp không tự chủ kho bãi hoặc không đủ điều kiện xử lý kịp thời đơn đến khách hàng, người bán có thể đăng ký dịch vụ xử lý đơn hàng bởi Lazada (FBL).

Với hình thức này, nhà bán hàng sẽ gửi hàng tại kho Lazada. Khi có đơn, Lazada sẽ tiếp nhận, xử lý, đóng gói và giao hàng đến tay khách. Bạn chỉ cần theo dõi tình hình kinh doanh để đưa ra quyết định xuất hoặc nhập số lượng hàng hóa phù hợp nhu cầu người dùng vào từng thời điểm.

Về quy trình vận chuyển, sau khi có đơn đặt thành công trên hệ thống, nhà bán hàng cần đóng gói và chuyển trạng thái đơn trong vòng 24 tiếng kế tiếp, gửi hàng ra bưu cục nhận đơn hoặc đợi đơn vị vận chuyển của Lazada đến lấy. Trong trường hợp xử lý đơn chậm trễ, không chuẩn bị, hoặc phản hồi gì, đơn hàng sẽ tự động hủy.

Trong trường hợp nhà bán hàng thường xuyên xử lý đơn hàng không hiệu quả, tùy theo mức độ vi phạm, có thể bị giới hạn số đơn hoặc bị tắt gian hàng vĩnh viễn. Điều này được Lazada thực hiện nghiêm ngặt để đơn hàng giao đến tay người dùng kịp thời, đảm bảo trải nghiệm mua sắm của người dùng trên Lazada.

Gian hàng thực phẩm tươi sống 2

Anh Vũ Duy Khánh, Chuyên gia nhà bán hàng kiêm giảng viên Học viện Lazada.

Trên đây là những lưu ý dành cho nhà bán hàng muốn đăng ký gian hàng chính hãng trên LazMall. Bên cạnh đó, để hỗ trợ nhà bán hàng kinh doanh hiệu quả trên LazMall, Lazada cũng có các chính sách giúp đỡ. Mỗi nhà bán hàng khi đăng ký kinh doanh trên Lazada đều được cấp tài khoản miễn phí sử dụng Lazada Seller Center. Hệ thống này giúp quản lý gian hàng, phân tích truy cập, đơn hàng và vận hành hiệu quả.

Đồng thời, mỗi người đều được truy cập Học viện Lazada, tham gia các khóa học miễn phí về thương mại điện tử và kiến thức vận hành trên Lazada. Ngoài ra, bạn cũng có thể tham gia Cộng đồng nhà bán hàng Lazada hoặc tìm đọc trang thông tin Lazada360.vn để học hỏi thêm kinh nghiệm từ các nhà bán hàng chuyên gia giàu kinh nghiệm.

Đặc biệt, từ ngày 6/4 đến hết ngày 20/5, nhân dịp kỷ niệm 10 năm Lazada đồng hành cùng nhà bán hàng Việt, khi đăng ký mở gian hàng mới, bạn sẽ có cơ hội tham gia cuộc thi “Làm zì đi cùng Lazada”. Chỉ cần đăng ký mở gian hàng, mỗi người sẽ nhận ngay mã dự thưởng, có hơi hội trúng giải thưởng đến 200 triệu đồng, bao gồm 100 triệu đồng tiền mặt và 100 triệu đồng gói tài trợ hiển thị sản phẩm từ Lazada.

Bên cạnh đó, nhà bán hàng cũng nên lưu ý một số điểm sau. Bạn nên hoạch định chi tiết giá vốn, chi phí bán hàng và những biểu phí khác, bao gồm cả khoản phòng rủi ro. Đây là khoản cần dự trù tại thời điểm vừa mở gian hàng.

Ngoài ra, nhà bán hàng cũng cần đưa ra lợi nhuận mong muốn để có những hoạt động đầu tư bán hàng, khuyến mãi phù hợp; tham gia các chiến dịch khuyến mãi lớn, gia tăng đơn hàng. Lợi nhuận trên một sản phẩm có thể thấp nhưng nếu bán được nhiều đơn hàng, chi phí cố định và sản phẩm cũng giảm. Từ đó, nhà bán hàng sẽ thu lợi nhuận nhiều hơn.

Về anh Vũ Duy Khánh Hiện đang là Giảng Viên Học Viện Lazada và cũng là thành viên có nhiều đóng góp giúp xây dựng cộng đồng NBH Lazada. Anh có dày dạn kinh nghiệm với hơn 6 năm kinh doanh trên thương mại điện tử. Trong đó, anh đã từng xây dựng trên 500 gian hàng trực tuyến và vận hành hơn 7.000 đơn hàng mỗi ngày. Hiện anh cũng đang quản trị đội ngũ hơn 40 người để vận hành các gian hàng và hỗ trợ giúp đỡ các nhà bán hàng mới kinh doanh trên thương mại điện tử.

Bạn có thể tìm đọc các bài viết hữu ích khác được chia sẻ bới anh Vũ Duy Khánh tại đây, hoặc bởi các Nhà Bán Hàng Chuyên Gia khác tại đây.