Kinh doanh thành công: Nữ doanh tiếp lửa đam mê khởi nghiệp

Khởi nghiệp kinh doanh với thương hiệu cà phê Light Coffee, Đoàn Trần Thuỳ Linh gặp nhiều vất vả trên thị trường cà phê đầy cạnh tranh.
kinh doanh

Câu chuyện kinh doanh được chị Đoàn Trần Thuỳ Linh – nữ doanh nhân được vinh danh tại giải thưởng “Những Người Phụ nữ Tiên phong 2022” (Lazada Forward Women Award – LFWA) tại Đông Nam Á chắc chắn sẽ mang lại những góc nhìn ấn tượng, phá vỡ những định kiến về hình ảnh người phụ nữ làm kinh doanh và “tiếp lửa” cho những người đang trên hành trình hiện thực hoá đam mê của mình.

Thương mại điện tử và những bài học cho người bắt đầu kinh doanh 

Khởi nghiệp kinh doanh với thương hiệu cà phê riêng Light Coffee, chị Đoàn Trần Thuỳ Linh – cũng như bao người trẻ khởi nghiệp khác –  ấp ủ ước mơ mang hạt cà phê sạch, chất lượng đến với tay người tiêu dùng và tạo dựng một “chỗ đứng” trên thị trường cà phê đầy cạnh tranh. Những ngày tháng khởi nghiệp đầu tiên của chị dường như còn nhiều vất vả hơn đối với một người vợ, người mẹ của gia đình.

Những chuyến công tác dài ngày sau vài tháng sinh con đầu lòng càng thôi thúc chị phải tìm kiếm cơ hội và mở rộng kinh doanh trên các nền tảng trực tuyến khác nhau. “Trong một lần mua hàng online trên Lazada, mình đã nghĩ đến việc mang thương hiệu của mình trên sàn. Trước đó, mình cũng có bán hàng qua diễn đàn, website, nhưng một nền tảng tích hợp mua bán, thanh toán, vận chuyển chuyên nghiệp như Lazada thì mình chính thức tiếp cận lần đầu tiên vào năm 2016” – chị Linh chia sẻ.

kinh doanh 1
TMĐT trở thành “cầu nối” hiệu quả để mang sản phẩm đến tay người tiêu dùng toàn quốc đặc biệt trong đợt dịch bệnh Covid-19

Theo chị Linh, bán hàng trên nền tảng TMĐT cần 3 yếu tố quan trọng là: hiểu sàn, hiểu ngành, hiểu chính mình và “điều kiện cần” để làm tốt cả ba điều trên chính là sự kiên nhẫn và nỗ lực. Vì vậy, chị đầu tư thời gian để tìm hiểu và nghiên cứu những công cụ kinh doanh trực tuyến mới, làm quen với cách vận hành của sàn và tận dụng hiệu quả từ những chiến dịch lớn của sàn…ngay từ những ngày đầu tiên bán hàng trên Lazada.

Chính sự kiên trì học hỏi và đầu tư cho gian hàng trên Lazada đã giúp chị Linh vượt qua đại dịch Covid-19 một cách ngoạn mục. “Dịch bệnh giúp chúng ta nhận ra rằng bất cứ điều gì cũng có thể xảy ra trong kinh doanh. Vì vậy, hãy chủ động học hỏi và ứng dụng những xu hướng kinh doanh mới để tăng “sức đề kháng chuẩn bị những giải pháp tốt nhất để thích ứng với những hoàn cảnh khác nhau.”

Định nghĩa thành công của “Người Phụ nữ Tiên phong của năm” 

Quan niệm rằng thành công của một người làm kinh doanh không chỉ được đo đếm bởi những con số về kết quả kinh doanh mà còn là ở giá trị họ mang lại tới gia đình, cộng đồng và xã hội. Giờ đây, chị Linh không chỉ được biết đến là một nữ nhà bán hàng xuất sắc trên TMĐT hay một “mẹ bỉm sữa 3 con” hạnh phúc mà còn là hình ảnh một “người truyền lửa” đối với cộng đồng nhà bán hàng Lazada.

Với vai trò là một mentor tâm huyết tại Học viện Lazada, chị Linh luôn sát cánh đồng hành cùng các nhà bán hàng mới trên sàn để chia sẻ về những bài học kinh nghiệm, kiến thức chị đã tích luỹ trong những năm qua và hơn hết là lan toả tinh thần, đam mê và nhiệt huyết trong hành trình kinh doanh 

kinh doanh 2
Lan toả giá trị của thành công đến cộng đồng nhà bán hàng Lazada là một trong những mục tiêu trong hành trình kinh doanh của chị Linh 

Những buổi gặp gỡ trò chuyện với chị luôn tràn đầy cảm hứng kinh doanh với những bí kíp kinh doanh hiệu quả, các bài học kinh nghiệm hay đơn giản chỉ là cách nắm bắt cơ hội kinh doanh trong các lễ hội mua sắm để tăng doanh thu cho gian hàng…

“Lazada luôn tạo cơ hội cho nhà bán hàng bằng những lễ hội mua sắm. Chỉ cần bạn đăng ký nhiều khuyến mãi để tận dụng lượng truy cập lớn từ sàn, hiểu cơ chế vận hành và có một sự chuẩn bị kĩ lưỡng về hình ảnh của gian hàng thì rất dễ chiến thắng. Dịp sinh nhật Lazada kỉ niệm 10 năm trong tháng 3 này sẽ là một cơ hội rất lớn để các nhà bán hàng chinh phục những mục tiêu kinh doanh mà bạn không thể bỏ lỡ” – chị Linh nhấn mạnh.

Sáu năm đồng hành cùng Lazada với biết bao nỗ lực không ngừng nghỉ, chị Thuỳ Linh trở thành gương mặt nữ doanh nhân công nghệ xuất sắc tại Việt Nam được vinh doanh tại giải thưởng “Những Người Phụ nữ Tiên phong 2022” (Lazada Forward Women Award – LFWA) trong toàn khu vực Đông Nam Á.

Giải thưởng chính là sự ghi nhân, trân trọng và tôn vinh của sàn TMĐT Lazada dành cho tinh thần dám nghĩ dám làm, theo đuổi ước mơ, biến đam mê kinh doanh thành hiện thực; và hơn hết là truyền cảm hứng đến cộng đồng phụ nữ nói riêng, xã hội nói chung.

kinh doanh 3
Chị Đoàn Trần Thuỳ Linh là nữ doanh nhân công nghệ Việt Nam được vinh danh tại giải thưởng danh giá khu vực Đông Nam Á

“Ngày mai sẽ bắt đầu từ những nỗ lực của ngày hôm nay. Giải thưởng danh giá này sẽ tiếp tục trở thành nguồn động lực cho “ngày mai” của mình để cùng Lazada mang những sản phẩm tốt đến với người Việt và cho mình niềm tin để lan toả động lực tới với những ai đang hoặc nhen nhóm ý định kinh doanh trên nền tảng TMĐT”.

Mời bạn tìm đọc thêm nhiều câu chuyện thành công khác của Nhà Bán Hàng Lazada tại đây. Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo nhiều kinh nghiệm hữu ích của đội ngũ Nhà Bán Hàng Chuyên Gia tại đây. 

mega 4
Chương trình 3
Chương trình 4
Bài viết trước

CLO Vũ Đức Thịnh: Giấc mơ dẫn đầu ngành giao vận TMĐT với Lazada Logistics

Bài viết sau

Mô hình kinh doanh quyết định tỷ lệ thành công trên sàn TMĐT

Bài viết liên quan