Khởi nghiệp từ những trăn trở về vùng nguyên liệu bạt ngàn

Chị Lương Thị Phúc Hậu – một doanh nhân khởi nghiệp thành công trên sàn thương mại điện tử Lazada. Sau đây là những chia sẻ của chị về thành quả của mình.
Khởi
Khởi 1

Nhắc đến doanh nhân khởi nghiệp thành công trên sàn TMĐT Lazada, không thể không nhắc đến chị Lương Thị Phúc Hậu – người phụ nữ tràn đầy năng lượng tích cực và nhiệt huyết với nghề. Ít ai biết rằng đằng sau những thành công vượt trội trên Lazada là cả một hành trình dài nỗ lực, bền bỉ và kiên định với niềm đam mê kinh doanh của bản thân.

Chìa khoá để trở thành một doanh nhân công nghệ là đừng chần chừ, hãy bắt đầu ngay từ ngày hôm nay

Năm 2012-2014 chị là nhân viên làm việc cho một công ty thu mua nông sản để xuất khẩu, công việc cũ cho chị Phúc Hậu cơ hội đặt chân đến nhiều vùng miền trên cả nước, tìm hiểu về nguồn nông sản phong phú của Việt Nam cũng như có được những kiến thức bổ ích về tinh dầu. Đứng trước những cánh đồng nguyên liệu bạt ngàn, chị đã từng trăn trở khi các dòng tinh dầu lúc bấy giờ phần lớn được sản xuất từ các nguyên liệu nước ngoài.

Niềm đam mê, sự quyết tâm đưa chị đến với con đường khởi nghiệp từ năm 2015 với xuất phát điểm là công ty sản xuất tinh dầu, phục vụ mục tiêu bán sỉ cho các nhà phân phối. Sau một thời gian kinh doanh, nhận thấy tiềm năng của thị trường, chị Hậu cùng các cộng sự bắt đầu lên kế hoạch mở rộng kinh doanh sang lĩnh vực bán lẻ và quyết tâm mang thương hiệu Purevess đến tay người tiêu dùng với gian hàng Purevess đầu tiên trên Lazmall. 

Hành trình khởi nghiệp vốn không hề dễ dàng nhưng theo chị Hậu, khó khăn lớn nhất có lẽ lại là trước khi bắt đầu hành trình ấy. “Sức ỳ” và “Không có định hướng – Bán cái gì, đầu tư bao nhiêu…” – những thứ đó rất “quyền lực”, nó có khả năng ngăn cản người ta làm điều họ muốn, từ chối tất cả những thử thách mới và ý tưởng khác lạ.

Trước khi đến với sàn TMĐT, chị Hậu cũng giống như nhiều người nghĩ đến rất nhiều lý do để hợp lý hoá cho việc chần chừ trong kinh doanh trên TMĐT – “Chắc là không được đâu”, “quá rủi ro”, “ai lại thế”, hoặc “phải có sẵn A thì mới làm được B”… Vượt qua được những suy nghĩ này đôi khi lại chính là việc khó nhất.

Khởi 6

Dù là nghề nào, nếu dành tâm huyết và sự đầu tư nghiêm túc, bạn đều có thể thành công!

Chị Hậu chia sẻ rằng một người thầy đã dạy cho chị cách để vượt qua những khó khăn trong kinh doanh. “Không bao giờ tồn tại chữ “định” trong các kế hoạch kinh doanh. Hãy luôn đặt những câu hỏi và bắt tay vào làm mới tìm được câu trả lời, mới thấy được cái khó để tìm cách tháo gỡ”

Mở gian hàng 2 lần từ năm 2018 và bỏ dở giữa chừng, đến lần thứ 3 cũng khá chật vật khi TMĐT là một nền tảng bán hàng khá mới mẻ lúc bấy giờ. Sau hơn 2 năm mày mò và duy trì gian hàng Purevess cơ bản trên Lazmall, cột mốc thành công đầu tiên tới vào dịp Mega sale 11/11 năm 2020 – Đợt ưu đãi lớn nhất trong năm của Lazada.

Nhận thấy đây là cơ hội thu hút lượt khách truy cập và mua hàng nhiều nhất, chị và các cộng sự trong công ty đã dồn hết thời gian, công sức, “ăn ngủ” cùng gian hàng từ việc chụp ảnh mới của sản phẩm, đăng bài, chuẩn bị các khâu đóng gói và vận chuyển…để có một gian hàng nổi bật và thu hút khách hàng với những khuyến mại hấp dẫn. Những nỗ lực ấy được đền đáp khi lượng người ghé thăm gian hàng tăng lên 300%, doanh thu tăng 100% ngay sau đợt ưu đãi này.

Từ cột mốc đó, con số doanh thu tăng dần cho đến ngày hôm nay và có nhiều sự bứt phá trong mỗi chiến dịch ưu đãi lớn trong năm của Lazada. Chị Hậu chia sẻ rằng mỗi lời đánh giá của khách về sản phẩm như “thần dược” để chị bắt đầu một ngày làm việc mới hăng say hơn và cố gắng hơn để ngày hôm nay tốt hơn ngày hôm qua.

Khởi 2

Chị nhận ra rằng bất kì công việc nào cũng cần có sự đầu tư nghiêm túc và sự nỗ lực từng ngày để đạt được những mục tiêu mà mình đề ra. Đến với Lazada – trang TMĐT liên tục đổi mới đã giúp chị có thể chủ động học hỏi những kiến thức và xu hướng kinh doanh mới mẻ hàng ngày tại học viện Lazada và như chị nói, chị “lớn lên” từng ngày trong cộng đồng doanh nhân công nghệ tại đây. Điều mà chị Hậu trân quý khi gia nhập cộng đồng, đó chính là văn hoá tương trợ.

Chị cho biết trước dịch Covid-19, cộng đồng giảng viên và doanh nhân công nghệ Lazada thường gặp nhau hàng tháng để chia sẻ và trao đổi những vấn đề thực tế trong quá trình kinh doanh, vướng ở đâu thì cùng nhau gỡ ở đó; sau dịch thì gặp nhau trên online, những người đi trước sẽ dẫn dắt, hướng dẫn và giúp đỡ doanh nhân công nghệ mới. “Ngoài việc giúp nhau về kiến thức kinh doanh, chúng tôi còn động viên, cổ vũ tinh thần nhau để cùng cố gắng mang những sản phẩm tốt phục vụ cho người dân chống dịch. Điều này càng làm tôi cảm thấy muốn gắn bó lâu dài với Lazada hơn”

Doanh nhân công nghệ Lazada: Lan toả những giá trị thiết thực và tích cực đến với cộng đồng

Ít ai biết rằng đằng sau mỗi chai tinh dầu “ made in Vietnam” chất lượng cao, chị Hậu còn theo đuổi mục tiêu tạo sinh kế bền vững cho người nông dân Tây Nguyên. Với vốn kiến thức tích luỹ và học hỏi kinh nghiệm từ những người đi trước, chị thấy được tiềm năng của những vùng đất trồng hồ tiêu màu mỡ bị bỏ hoang vì mất màu ở Gia Lai và Buôn Mê Thuột và quyết định phát triển nơi đây thành vùng trồng nguyên liệu, đồng hành cùng bà con nông dân từ việc cung cấp cây giống, hướng dẫn cách chăm sóc, thu hoạch…

Khởi 3

Là một doanh nhân công nghệ thành công trên sàn TMĐT Lazada, hơn ai hết, chị Hậu hiểu được những nỗi lo cũng như khó khăn của các nhà bán hàng mới và vai trò của bản thân để xây dựng một cộng đồng doanh nhân công nghệ văn minh, tương trợ nhau cùng phát triển. Bởi vậy, chị tham gia cộng đồng để “truyền lửa” và chia sẻ những kinh nghiệm kinh doanh đến với các doanh nhân công nghệ mới tại Học việc Lazada, trực tiếp giúp đỡ và hướng dẫn những vướng mắc trong qua trình kinh doanh của họ. 

Với chị Hậu, nếu mọi người cố gắng vượt qua được sức ỳ của mình, bền bỉ đẩy bánh xe kinh doanh đi thì “cái đà” mà chúng ta cần sẽ được tạo ra. Nhưng “cái đà” ấy chỉ có thể được tạo ra bởi chính mình, không có ai hay yếu tố ngoại cảnh nào có thể đẩy bánh xe đi nếu mình chỉ ngồi chờ đợi. Chị đồng hành với cộng đồng Lazada để “tiếp lửa” cho những bánh xe mới lăn trên con đường đi đến thành công.

“ Đừng ngại ngần khi khởi động “bánh xe” của bạn. Chúng ta sẽ không thể biết những thử thách cũng như thành công đang chờ phía trước nếu không lên đường. Mình  tin rằng với tư duy sáng tạo, sự nhạy bén, không ngại khó của các bạn trẻ hiện nay, chắc chắn lớp doanh nhân công nghệ tương lai sẽ tạo ra được những bứt phá chưa từng có trên Lazada” 

Tiếp tục bền bỉ và nỗ lực trong hành trình kinh doanh của mình, những điều mà chị Lương Thị Phúc Hậu – một đại sứ doanh nhân công nghệ Lazada đạt được đã khẳng định sự đóng góp của mỗi doanh nhân công nghệ trong sự phát triển của xã hội.

Khởi 4

Mời độc giả tìm đọc chuỗi Câu chuyện thành công của các Doanh Nhân Công Nghệ Lazada tại đây và cập nhật những hoạt động ý nghĩa từ chiến dịch “Ngày Tôn Vinh Doanh Nhân Công Nghệ 10.10” tại đây.  

Thương hiệu 5
Khởi nghiệp 5
Bài viết trước

Bản tin siêu sale 11.11: tổng hợp thông tin quan trọng về sự kiện "1 ngày sale to"

Bài viết sau

NBH mới: Tận dụng Voucher tài trợ hiển thị sản phẩm để tăng đơn hàng

Bài viết liên quan