Doanh nhân công nghệ Tôn Thất Tùng: Có tâm ắt có tầm

Là một “doanh nhân công nghệ tình cờ” nhưng câu chuyện kinh doanh của anh Tôn Thất Tùng trên Lazada luôn khiến mọi người ngưỡng mộ
Doanh nhân

Tự gọi mình là một “doanh nhân công nghệ tình cờ” nhưng câu chuyện kinh doanh của anh Tôn Thất Tùng trên sàn Thương mại điện tử (TMĐT) Lazada không chỉ khiến người khác ngưỡng mộ bởi những thành công kinh doanh vượt trội mà còn bởi sự nhiệt huyết, sẵn sàng bắt tay thực hiện những ý tưởng thiết thực và hữu ích xây dựng cộng đồng nhà bán hàng trên môi trường TMĐT.

doanh nhân 5

Từ điểm “gặp gỡ” với niềm đam mê kinh doanh… 

Vốn là một kĩ sư cơ điện, anh Tùng không ngờ rằng chỉ trong một lần rảnh rỗi, tìm kiếm công việc làm thêm tăng thu nhập vào dịp tết đã giúp anh đến, gắn bó với nghề kinh doanh TMĐT và có được những thành công như ngày hôm nay. Tình cờ tìm kiếm từ khoá “kiếm tiền trong lúc ngủ”, ngay lập tức TMĐT thu hút anh bởi những gian hàng hấp dẫn, đa dạng về sản phẩm và vô cùng tiện lợi cho người mua. 

Một ý tưởng loé lên trong đầu, anh bắt đầu tìm hiểu và nghiên cứu về cách kinh doanh trên sàn. Anh Tùng chia sẻ: “Khó nhất lúc đó của mình là “4 không”: không biết gì về buôn bán, không có ai để hỏi kinh nghiệm, không có nguồn hàng và không biết bắt đầu từ đâu. Mình phải tự tìm tòi, học hỏi và đưa ra quyết định cho công việc mà mình đã lựa chọn. Nhưng lúc đó, mình luôn có niềm tin rằng TMĐT sẽ là một khởi đầu mới tốt đẹp dành cho mình” 

Rời bỏ vị trí “chỉ huy trưởng” của công việc kĩ sư cơ điện lúc bấy giờ, anh thú thật rằng cũng rất đáng tiếc nhưng một khi đã quyết định lựa chọn công việc mà mình muốn theo đuổi, anh sẽ dốc toàn tâm toàn lực cho nó.

Nói là làm, anh tìm kiếm sản phẩm và “đăng thử” tại gian hàng trên Lazada để thăm dò thị trường. Đơn hàng đầu tiên đến chỉ sau …mười lăm phút đăng tải, khiến anh không khỏi bất ngờ xen lẫn vui sướng. Cộng với những hỗ trợ tối đa từ sàn, anh quyết định chọn Lazada để tập trung đầu tư cho sự nghiệp kinh doanh phía trước.

doanh nhân 1

Anh Tùng cho rằng muốn kinh doanh tốt thì trước hết cần phải biết lắng nghe nhu cầu thị trường đang cần gì và sẽ cần gì, từ đó có thể đón đầu những xu hướng tiêu dùng của khách hàng và linh hoạt cập nhật các sản phẩm mà khách hàng quan tâm. 

Phương châm kinh doanh của anh Tùng cũng đơn giản như con người anh – “Khách cần gì, mình bán nấy”, miễn là luôn đảm bảo chất lượng sản phẩm và dịch vụ chu đáo. Anh đùa rằng, gian hàng An Nhiên Store của anh là một gian hàng “không giới hạn”, khách hàng có thể tìm thấy tất cả những thứ họ cần trên đó, ví như mùa mưa thì có thể mua áo mưa, mùa nắng nóng thì có thể mua quạt…”

Lâu dần, điều đó sẽ tạo thói quen cho khách hàng quay trở lại gian hàng khi họ phát sinh một nhu cầu mua sắm nào đó. Thương hiệu An Nhiên Store trở thành thương hiệu thiết yếu dành cho tất cả mọi người” – Anh tự hào khi nói về gian hàng của mình trên Lazada.

doanh nhân 4

Bất cứ ai đến với An Nhiên Store đều thấy sự đổi mới liên tục của gian hàng – đa dạng hơn, hấp dẫn hơn. Anh Tùng nói “làm mới” gian hàng cũng là một bí quyết để anh “giữ chân” những khách hàng cũ và thu hút thêm một số lượng lớn khách hàng mới ghé thăm.

Chỉ sau 3 tháng đầu lên sàn, anh đạt được vị trí cấp độ 7 nhà bán hàng, đặc biệt trong đợt bùng phát dịch đầu tiên, anh đã phá kỷ lục doanh thu với sản phẩm nước rửa tay – mặt hàng thiết yếu lúc đó.

Thấm thoắt 3 năm trôi qua, từ một kỹ sư cơ điện trở thành một doanh nhân công nghệ thành công, anh Tôn Thất Tùng luôn trân trọng công việc đã mang đến cho anh những vốn liếng kinh nghiệm và kĩ năng tích luỹ được của một người chủ vận hành kinh doanh, một kế toán am hiểu tài chính, một tổng đài viên khéo léo tư vấn cho khách hàng hay một nhân viên marketing thực thụ…Và quan trọng hơn cả anh có được một cộng đồng anh em doanh nhân công nghệ luôn sẵn sàng hỗ trợ và giúp đỡ nhau.

doanh nhân 2

Đối với anh, Lazada không chỉ là nơi kiếm tiền mà còn là nơi để anh học tập, rưởng thành và phát triển bản thân tốt hơn. “ Lazada đã chỉ cho mình: thay vì câu hỏi ngày hôm nay mình đã làm được gì, thì hãy hỏi ngày hôm nay đã tốt hơn ngày hôm qua như thế nào. Tại sàn, mình cũng như các nhà bán hàng khác luôn luôn được sàn đồng hành, hỗ trợ để kinh doanh tốt hơn, cũng như kết nối chúng mình thành một cộng đồng gắn bó và tương trợ nhau. Đó chính là động lực để mình nỗ lực nhiều hơn và gắn bó với Lazada.”

…Đến niềm cảm hứng lan toả trong cộng đồng Doanh nhân công nghệ.

Bận rộn là thế nhưng không chỉ dừng lại ở niềm đam mê kinh doanh cá nhân, anh Tôn Thất Tùng còn là một trong những người “truyền lửa” tích cực nhất trong cộng đồng Doanh nhân công nghệ Lazada. Đảm nhận vai trò dẫn dắt nhà bán hàng Lazada khu vực TP HCM, anh trở thành “lá cờ đầu” phát động nhiều chương trình, hoạt động ý nghĩa dành cho những nhà bán hàng mới, giúp họ vượt quá những thử thách trong kinh doanh và phát triển bền vững trên sàn TMĐT.

Hơn ai hết, anh hiểu những trăn trở của người kinh doanh khi mới bắt đầu và mong muốn có thể “truyền lửa” để họ giữ vững niềm tin và thái độ lạc quan kể cả trong những thời điểm kinh doanh “nản” nhất. Những buổi gặp mặt là nơi anh Tùng chia sẻ những bài học kinh nghiệm hay “chuyền tay” những bí kíp kinh doanh khi lên sàn, “thời điểm vàng” để bứt phá về doanh thu trong các lễ hội mua sắm….

“Dịch Covid-19 hạn chế việc gặp mặt trực tiếp, mình cùng anh em vẫn cố gắng duy trì gặp mặt online để kịp thời hỗ trợ nhau khi cần. Mình luôn mong muốn có thể mang đến sự tin tưởng, an tâm cho những nhà bán hàng mới, rằng họ có Lazada đồng hành và có cộng đồng luôn bên cạnh để giúp họ vững vàng trong hành trình khởi nghiệp kinh doanh trên TMĐT”.

Không ngừng nghỉ trên hành trình lan toả tinh thần khởi nghiệp và tiếp sức cho cộng đồng, anh Tôn Thất Tùng đã cùng mở rộng dự án hỗ trợ nhà bán hàng mới, mang tên LazMaster ở khu vực miền Nam, tích cực kêu gọi nhà bán hàng mới tham gia vào cộng đồng Lazada. LazMaster không chỉ là nơi các nhà bán hàng mới học hỏi kinh nghiệm dưới sự dìu dắt của những người đi trước, mà còn truyền tải thông điệp ý nghĩa của một cộng đồng phát triển kinh doanh văn minh và bền vững.

doanh nhân 3

Kinh doanh trên sàn đã khơi dậy sự nhiệt thành và tinh thần sẵn sàng hết mình vì cộng đồng của chàng kỹ sư trẻ tưởng chừng khô khan. “Cho là nhận” – anh tâm niệm thành công cần được chia sẻ và thước đo của sự thành công chính là những giá trị mà mỗi người tạo ra cho xã hội.  Thời điểm hiện tại, khi nhìn lại toàn bộ hành trình, anh Tùng thừa nhận điều khiến anh tự hào nhất chính là việc góp một phần công sức cho cộng đồng Lazada ngày càng phát triển vững mạnh. Anh coi công việc kinh doanh của mình như một hành trình nỗ lực truyền cảm hứng và kết nối cộng đồng kinh doanh TMĐT để lan toả thành công. Mời đọc giả tìm đọc chuỗi Câu chuyện thành công, hưởng ứng sự kiện “Ngày Tôn Vinh Doanh Nhân Công Nghệ 10.10” do Lazada khởi xướng tại đây.

Thương hiệu 5
Doanh nhân 6
Bài viết trước

Khám phá 'nơi làm việc tốt nhất châu á' của Lazada Việt Nam

Bài viết sau

Tăng đánh giá sản phẩm - bí kíp hút khách "bền vững"

Bài viết liên quan