Doanh nghiệp việt chuyển bại thành thắng cùng thương mại điện tử

Lazada kiến tạo hệ sinh thái thương mại điện tử toàn diện với nền tảng công nghệ, chuỗi logistics hiện đại, vững chắc… giúp thương hiệu Việt tiến nhanh trên hành trình chuyển đổi số.

Sự bùng nổ thương mại điện tử 2021 mở ra cơ hội cho nhiều doanh nghiệp bán lẻ tại Việt Nam nắm bắt thời cơ, đẩy mạnh chuyển đổi số. Đây cũng là thời điểm các thương hiệu trong nước lẫn quốc tế lần đầu đưa sản phẩm lên kênh trực tuyến, giải quyết nỗi lo cửa hàng truyền thống đóng cửa dài hạn do các lệnh giãn cách, phong tỏa.

Là một trong những sàn thương mại điện tử lớn, tiên phong với nhiều giải pháp công nghệ, logistics, chính sách hỗ trợ đối tác kinh doanh trong năm qua, Lazada trở thành điểm đến quen thuộc của không chỉ người dùng mà còn với các thương hiệu đối tác, nhà bán hàng nhỏ lẻ.

Bước đệm vững chắc cho thương hiệu mới

Gian hàng chính hãng LazMall của Lazada không chỉ là điểm mua hàng trực tuyến đáng tin cậy của người dùng mà nay còn là điểm khởi đầu trên hành trình chuyển đổi số của nhiều thương hiệu. Tính riêng Quý III/2021, theo báo cáo của Lazada Việt Nam, số lượng thương hiệu và nhà bán hàng tham gia kinh doanh trên sàn đã tăng gấp 1,5 lần. LazMall trở thành nơi giúp các thương hiệu và nhà bán hàng chuyển đổi số và duy trình kinh doanh, đặc biệt trong giai đoạn dịch bệnh căng thẳng.

Đơn cử có anh Vũ Duy Khánh, chủ một trong những thương hiệu mới gia nhập thị trường đúng thời điểm cả nước lao đao vì Covid-19 trong 2021. Ngay thời điểm then chốt này, anh Khánh đã quyết định

Anh Vũ Duy Khánh, chủ gian hàng “Vườn Nhà Mẹ” trên Lazada đang kiểm tra sản phẩm trước khi đóng gói gửi cho khách hàng. 

Ông chủ 8x cho biết lý do lựa chọn Lazada là kênh đầu tiên đưa thương hiệu mới lên sàn không chỉ vì sự quen thuộc mà còn bởi tiềm lực sẵn có của Lazada. Với hệ thống logistics riêng hiện đại cùng đội ngũ nhân viên giao hàng hoạt động xuyên dịch, Lazada là lựa chọn lý tưởng nhất với anh trong giai đoạn lệnh giãn cách xã hội bao phủ khắp trên nhiều tỉnh thành.

Các chính sách hỗ trợ, tư vấn, đội ngũ nhân viên nhiệt tình, chương trình ưu đãi hợp lý của Lazada cũng giúp anh nhẹ gánh trong giai đoạn khởi đầu. Nhờ tích lũy kinh nghiệm từ hai gian hàng đầu, ông chủ 8x tận dụng hiệu quả các yếu tố trợ lực từ sàn, giúp Vườn nhà mẹ có khởi đầu thuận lợi.

Thêm vào đó, giải pháp giao nhanh 3 giờ của Lazada trở thành lợi thế với người kinh doanh mặt hàng nông sản như anh. Mỗi lần có đơn, chỉ mất 10-15 phút để nhân viên giao hàng có mặt. Đây cũng là sàn thương mại điện tử duy nhất có thể giao hàng thông suốt trong thời điểm dịch bệnh căng thẳng tại TP HCM. Nhờ đó, chỉ sau vài tháng, anh Khánh ghi nhận lượng đơn kỷ lục với tốc độ giao hàng nhanh chóng, được người dùng đánh giá tích cực và ủng hộ nhiệt tình.

Tương tự Vườn nhà mẹ, gian hàng Điện máy Rubi của anh Nguyễn Bá Quốc cũng chọn lên sàn ngay trong thời điểm kinh tế cả nước ảnh hưởng nặng nề do dịch bệnh. Với chiến lược kinh doanh sẵn có cùng sự hỗ trợ nhiệt tình từ Lazada, anh Quốc thành công đưa Rubi chạm mốc doanh thu bứt phá đến hàng trăm triệu đồng mỗi tháng.

Anh Nguyễn Bá Quốc, chủ gian hàng “Điện máy Rubi” trên Lazada.

Anh Quốc là nhà bán hàng trẻ có cơ hội tiếp xúc và tham gia kinh doanh thương mại điện tử từ sớm. Ông chủ 9x của Điện máy Rubi cho rằng ngoài chất lượng sản phẩm, việc chọn kênh bán trực tuyến đầu tiên cũng ảnh hưởng đến những bước tiến kinh doanh sau này. Việc chọn Lazada là điểm khởi đầu cho mình là lựa chọn anh dành nhiều thời gian cân nhắc và nghiên cứu kỹ lưỡng.

Một trong những lý do khiến anh Quốc tin tưởng ở Lazada chính là đội ngũ nhân viên hỗ trợ nhiệt tình cùng cộng đồng nhà bán hàng thân thiện, sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm, học hỏi lẫn nhau. “Lazada đã làm cầu nối rất tốt cho những nhà bán hàng, thương hiệu mới, giúp chúng tôi có cơ hội tiếp xúc, cọ xát và học hỏi kinh nghiệm từ những người đi trước. Đồng thời, các chính sách hỗ trợ cũng hữu ích, phù hợp với từng giai đoạn, giúp những người chập chững làm quen với thương mại điện tử có những bước tiến vững vàng hơn”, Nguyễn Bá Quốc cho hay.

“Lối thoát” tiềm năng giúp doanh nghiệp lội ngược dòng

Không chỉ các thương hiệu non trẻ “mạo hiểm” lên sàn trong giai đoạn kinh tế chao đảo do đại dịch, mà nhiều doanh nghiệp cũng chọn thương mại điện tử làm “lối thoát” giúp họ lội ngược dòng. Chuyển đổi số là giải pháp cấp thiết giúp họ khắc phục tình trạng đóng băng trong thời kỳ khủng hoảng vừa qua. Đơn cử gian hàng của MCBooks đã bứt phá doanh thu bất chấp những ảnh hưởng từ làn sóng Covid-19 thứ tư trong Quý III/2021 vừa qua.

Anh Hoàng Minh Thắng, Quản lý Bán lẻ khối Kinh doanh của MCBooks.

Sớm nắm bắt xu hướng dịch chuyển thương mại, anh Hoàng Minh Thắng, Quản lý Bán lẻ khối Kinh doanh của MCBooks đã chủ động đưa thương hiệu lên các sàn thương mại điện tử từ năm 2018. Đầu năm 2021, anh Thắng hợp tác cùng Lazada, đưa dòng sách ngoại ngữ, doanh nhân và sách tham khảo do công ty phát hành lên gian hàng chính hãng LazMall.

Những đầu sách bán chạy của MCBooks. Ảnh: NVCC

Vị quản lý đánh giá cao tiêu chí và điều kiện chặt chẽ khi đưa sản phẩm lên LazMall của Lazada. Điều đó góp phần tăng uy tín cho cả sàn thương mại điện tử lẫn gian hàng, đồng thời bảo chứng cho chất lượng sản phẩm lẫn thương hiệu.

Chỉ trong 5 tháng dồn nguồn lực vào gian hàng chính hãng LazMall, MCBooks đã đạt được những thành công ngoài mong đợi. Gian hàng từng đạt top 2 nhóm sản phẩm Truyền thông, Âm nhạc & Sách theo doanh thu với mức doanh số tăng trưởng trung bình 150% mỗi tháng. Vào những dịp lễ hội mua sắm, doanh số gian hàng tăng gấp ba lần, chạm mốc 500 triệu đồng mỗi tháng với đỉnh điểm lên đến một tỷ đồng.

Sân chơi bình đẳng, hỗ trợ doanh nghiệp bứt phá

Ngoài tạo điều kiện thuận lợi cho các đối tác lên sàn và chuyển đổi số, Lazada còn tạo động lực bứt phá với giải thưởng vinh danh các thương hiệu có tăng trưởng bứt phá về kết quả kinh doanh, chiến lược tối ưu hóa hệ sinh thái, công nghệ sẵn có trên Lazada thông qua LazMall Brand Awards. Ông James Dong, Tổng giám đốc Lazada Việt Nam và Thái Lan cho biết giải thưởng chính là lời cảm ơn của Lazada gửi đến các thương hiệu đối tác; đồng thời thể hiện mong muốn tiếp tục đồng hành cùng họ, mang lại giá trị tích cực cùng chất lượng dịch vụ tối ưu cho người dùng.

Mặt khác, giải thưởng này cũng góp phần tạo động lực thúc đẩy các thương hiệu, nhà bán hàng trên sàn phấn đấu đạt mức doanh thu ấn tượng để có thể góp mặt trong danh sách những thương hiệu đối tác xuất sắc trong năm 2022.

LazMall Brand Awards 2021 vinh danh 11 thương hiệu nổi bật trong năm

Với Điện máy Rubi, anh Nguyễn Bá Quốc đặt mục tiêu năm 2022 có thể tăng doanh thu hàng tháng từ trăm triệu đồng chạm mốc 1,5 tỷ đồng mỗi tháng. Không chỉ mang lại nhiều sản phẩm điện máy, gia dụng chất lượng cho người dùng mà bản thân thương hiệu cũng có vị thế vững chắc hơn trên thị trường thương mại điện tử. Song song đó, anh cũng kỳ vọng Lazada có thể mang đến nhiều lợi ích hơn cho đối tác và tiếp tục phát huy thế mạnh hỗ trợ nhà bán hàng cũ lẫn mới, đạt được những cột mốc quan trọng trên hành trình chuyển đổi số của họ.

Tổng giám đốc Lazada Việt Nam và Thái Lan James Dong cho biết Lazada luôn đặt sự phát triển bền vững của các đối tác thương hiệu và nhà bán hàng là một trong những mục tiêu hàng đầu. Trải qua nhiều biến động, Lazada tự hào khi nhìn thấy những thành tựu ấn tượng mà các thương hiệu đã đạt được trên nền tảng Lazada.

Trải qua năm 2021 với nhiều biến động thị trường, hầu hết các doanh nghiệp bán lẻ đều kỳ vọng rằng 2022 sẽ là một năm bứt tốc mạnh mẽ, bù đắp lại thời gian gián đoạn, trì hoãn do dịch bệnh. Dù đạt những thành công nhất định, song cả Lazada lẫn các đối tác đều hy vọng có thể chạm đến những mục tiêu to lớn hơn trong năm mới.

Theo đó, Lazada cho biết sẽ tiếp tục tích cực đầu tư và đổi mới sáng kiến để chinh phục ngày càng nhiều người dùng trên nền tảng số. Không chỉ mang đến các sản phẩm chất lượng với mức giá ưu đãi sâu, sàn còn chủ động mang đến những lễ hội mua sắm, ngày hội thương hiệu… mở ra cơ hội sắm sửa các mặt hàng chính hãng với giá ưu đãi đến 50%.

Song song đó, người dùng sẽ tiếp tục được tận hưởng miễn phí giao hàng, voucher tích lũy, giảm giá cũng như các hoạt động mua sắm kết hợp giải trí đặc sắc. 2022 hứa hẹn tiếp tục là một năm bùng nổ của thương mại điện tử, đúng như đại diện Lazada cam kết: “Cùng Lazada mở ra một năm 2022 bình thường mới với nhiều điều tươi vui và tốt đẹp hơn”.

Theo VnExpress.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết trước

Train the trainer: chương trình đào tạo giảng viên học viện Lazada

Bài viết sau

Nỗ lực đổi mới, Lazada được chấm mấy sao?

Bài viết liên quan