Bỏ túi bí kíp hình ảnh sản phẩm để bán chạy trên Lazada

Chị Đoàn Trần Thùy Linh – Giảng Viên Học Viện Lazada chia sẻ các nguyên tắc thực tế mà chị đã làm để xây dựng hình ảnh bán hàng trên Lazada thu về kết quả cao
Hình ảnh

Góc nhìn của chị Đoàn Trần Thùy Linh – Giảng Viên Học Viện Lazada
Ngoại trừ một số mẹo chụp hình sản phẩm và trang trí gian hàng trên Lazada mà các bạn thường thấy, hôm nay Linh sẽ giới thiệu thêm một số nguyên tắc thực tế mà mình đã làm để xây dựng hình ảnh bán hàng trên Lazada.

Hình ảnh

Bố cục hình sản phẩm

Để một hình ảnh bắt mắt và gây ấn tượng từ cái nhìn đầu tiên thì bố cục là quan trọng nhất, thông thường một bộ ảnh sản phẩm sẽ gồm 5 – 7 hình, chia làm 2 loại: hình thẻ và hình concept.

  • Hình thẻ là hình chính diện sản phẩm, nhìn khá nghiêm túc và không có phối cảnh xung quanh. Tỉ lệ sản phẩm thông thường chiếm 60 – 70% khung hình, sau khi đổi hình bạn nên kiểm tra lại chất lượng hình với size 2cm x 2cm (size hiển thị trên mobile).
  • Background hình thường là nền trắng hoặc phối màu theo bộ nhận diện của shop. Tuy nhiên, nền trắng vẫn là ưu tiên nếu bạn muốn làm nổi bật sản phẩm dễ dàng và an toàn nhất.

Lưu ý: Khung hình sản phẩm là hình vuông, khi có các chương trình khuyến mãi của Lazada thì phần thông tin nằm sát khung sẽ bị che trên phiên bản mobile (chiếm tới 95% lưu lượng truy cập), vì thế bạn đừng để các thông tin quan trọng ở đây. Thay vào đó, bạn có thể để một khung hình nhẹ nhàng mang tính trang trí, giúp mình không bị đụng hàng với shop khác khi xuất hiện trên cùng một trang tìm kiếm.

Hình ảnh 1
Hình ảnh 2

Ứng dụng bố cục

Mình tạm chia hệ thống ra làm 2 loại shop: shop là mô hình bán lẻ (chuyên nhập hàng OEM và phân phối) và shop là mô hình branding (có kèm sản xuất hàng hóa và tự xây dựng brand riêng).

  • Với shop mô hình thuần bán lẻ: sản phẩm có sẵn, hình ảnh có sẵn, bạn chỉ việc tìm kiếm và lựa chọn hình ảnh của nhãn hàng để đưa vào bộ sưu tập. Bố cục sản phẩm thường dao động 60 – 70% khung hình, nền trắng, sau khi tải về mình sẽ bổ sung thêm các đặc điểm nổi bật của sản phẩm và chương trình khuyến mãi. Các hình concept phía sau thì bạn nên chọn những hình ảnh có bố cục thân thiện với người Việt, nếu mang hơi hướm Trung Quốc hoặc lộng lẫy quá thì không nên dùng cho người tiêu dùng Việt
Hình ảnh 3
  • Với mô hình shop branding: bạn thường phải tự chụp sản phẩm. Nếu số lượng hình ảnh lớn thì có thể thuê studio làm, nhưng nếu chỉ có  1 đến 2 sản phẩm mới, bạn có thể tự chụp bằng cách lấy 1 tờ giấy A1 làm phông nền, chụp ngoài trời với ánh sáng tầm 9 – 10h hoặc 3-4h chiều, chụp sản phẩm nằm cho dễ thao tác và hình ảnh không bị méo mó. Sau đó dùng các phần mềm xử lý nét, đồng thời thêm thắt trang trí vài yếu tố vào cho bắt mắt.

Với các shop bán đồ ăn, mặc, xịt, bôi, trét…thì khó định lượng trên hình ảnh sản phẩm, bạn nên thêm yếu tố con người vào, ví dụ 1 bàn tay cầm gói snack, 1 bàn tay nâng niu lá trà, mẫu mặc đồ, miệng tô son…

 

Hình ảnh 5

Với các shop bán đồ nội thất, gia dụng, điện tử… 2 điều quan trọng nhất cần có là Kích thước và Ứng dụng của sản phẩm. Ví dụ kệ sách ngang dài cao bao nhiêu, cái nồi chiên không dầu để vào kệ bếp như thế nào, to ngang cái gì, cái đèn ngủ treo tường ra sao, treo trần ra sao…

 

Hình ảnh 6
Hình ảnh 7

Hình thẻ và hình concept lâu lâu bạn cũng có thể đổi qua đổi lại vị trí cho nhau để làm mới sản phẩm, đỡ gây nhàm chán cho khách hàng.

Bài viết chỉ là một số chia sẻ nhanh của mình. Rất mong nhận được thêm ý kiến của các anh/chị Nhà Bán Hàng về chủ đề này. 

Độc giả có thể tìm đọc chuỗi bài viết #Góc_Nhìn_E-Commerce và những chia sẻ hữu ích khác của Nhà Bàn Hàng Lazada tại đây.

Về chị Đoàn Trần Thùy Linh Kinh doanh trực tuyến từ năm 2016 và nhanh chóng gặt hái thành công, chị Đoàn Trần Thùy Linh hiện là một Giảng Viên truyền cảm hứng của Học Viện Lazada để chia sẻ kinh nghiệm thành công cho nhiều NBH khác. Chị Linh là một Nhà Bán Hàng tài năng với 9 năm kinh nghiệm bán hàng sỉ, lẻ trong và ngoài nước, 4 năm kinh nghiệm bán hàng TMĐT và 10 năm xây dựng & điều hành đội ngũ, phát triển doanh nghiệp. Gian hàng của chị liên tục nằm trong top NBH có doanh thu cao trên Lazada trong các năm: 2018, 2019, 2020. Đặc biệt trong tháng 4/2021, chị nằm trong Top 1 Nhà Bán Hàng có hoạt động tích cực trong cộng đồng NBH Lazada.

Về Học Viện Lazada Học Viện Lazada được thành lập vào năm 2016, với sứ mệnh đào tạo kinh doanh chuyên nghiệp, hỗ trợ NBH trên Lazada làm chủ công cụ TMĐT và kinh doanh thành công. Trải qua hành trình phát triển, Học Viện Lazada trở thành “kho tàng” kiến thức về TMĐT với 38 giảng viên dày dạn kinh nghiệm, cung cấp hơn 60 chủ đề đào tạo và thu hút hơn 43.000 lượt NBH tham gia theo học. Để đăng ký tham gia các khóa học và theo dõi livestream hàng tuần của Học Viện Lazada, bạn vui lòng truy cập: https://university.lazada.vn Ngoài ra, bạn cũng có thể đăng ký subscribe kênh Youtube Học viện Lazada Việt Nam để có kho tài liệu và video tóm tắt các bài học tại kinh doanh lý thú: https://www.youtube.com/c/HọcViệnLazadaViệtNam

 

Hình ảnh 8
Bài viết trước

Ngành hàng sức khỏe & sắc đẹp - tuyệt chiêu về số chuẩn đẹp

Bài viết sau

5 Bài học khiến bạn suy nghĩ lại về nghề doanh nhân công nghệ

Bài viết liên quan